ร้านถ่ายภาพศิลป์ธรรมชาติ

ร้านถ่ายภาพศิลป์ธรรมชาติ เลขที่ 393 หมู่ 2 ซอย 3
ร้าน ถ่ายรูป ชื่อ “ร้านศิลป์ธรรมชาติ” เป็นร้านถ่ายรูป เก่าแก่แห่งที่ 2 ของตลาดสามชุก เปิดบริการมาเป็นเวลา กว่า 54 ปี แล้ว ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2493 ตั้งแต่สมัยคุณพ่อ
เจ้าของร้านคือคุณสุรีย์ เอี่ยมพิชัยฤทธิ์ อายุ 54 ปี เล่าว่า คุณพ่อชื่อนายเต็กเหม็ง แซ่จัง ชาวจีนแต้จิ๋ว เกิดปี พ.ศ. 2462 เมื่ออายุได้ 18 ปี เดินทางมาจากเมืองซัวเถา
ประเทศจีน มาฝึกงานร้านถ่ายรูปกับญาติที่มาเปิดร้าน ในเมืองไทย ที่จังหวัดลพบุรี จากนั้นย้ายมาอยู่ที่อำเภอ ชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์

ในปี พ.ศ. 2482 ช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ต่อมาย้ายไปอยู่กรุงเทพฯ

ในปี พ.ศ. 2486 ไปเป็นลูกจ้างถ่ายรูปร้านแชอา ตั้งอยู่ สามแยกวัดไตรมิตร หัวลำโพง คนจีนเรียกว่า วัดสามจีน กินเงินเดือน 600 บาท

ใน ปี พ.ศ. 2492 แต่งงานกับนางสาวหงึ่งหงษ์ แซ่เอี๊ยะ จากนั้นอีกหนึ่งปีถัดมาคือในปี พ.ศ. 2493 ย้ายมาที่อำเภอสามชุก เปิดร้านถ่ายรูปศิลป์ธรรมชาติ โดยเช่าบ้าน 2 ห้องเดือนละ 40 บาทต่อห้อง ตอนนั้นสามชุกยังไม่มีไฟฟ้าใช้ เวลาถ่ายภาพต้องอาศัย แสงแดดช่วย

คุณ สุรีย์ เอี่ยมพิชัยฤทธิ์ ซึ่งเป็นลูกสาวคนโตรับช่วงกิจการต่อมาประมาณปี 2512 ทำเองทุกอย่าง ส่วนน้องๆศึกษาต่อและทำงานในกรุงเทพฯ ลูกๆ เป็นอาจารย์สอน ถ่ายภาพในมหาวิทยาลัย กล้องที่ใช้ในปัจจุบันคือ กล้องที่ใช้เมื่อสมัยเปิดร้านครั้งแรก เป็นกล้องสมัยคุณพ่อซึ่งนำเข้ามาจากเยอรมัน ราคาประมาณ 8,000 บาท ในร้าน ยังคงใช้อุปกรณ์ดั้งเดิม

สมัยคุณพ่อไม่ว่าจะเป็นกล้องที่แต่งภาพ อุปกรณ์ในห้องมืดภายในเปิดเป็นสตูดิโอ มีฉากและเครื่องแต่งกายในอดีตนอกจากนี้ยังมีสิ่งของที่เพื่อนบ้านให้ในวัน เปิดร้าน คือ กระจกสำหรับลูกค้าใช้ส่องก่อนถ่ายรูปอีกด้วย

Silapa Thammachart photo shop : the classic & conservative photo shop in Samchuk market.More than 55 years from unless the electricity service ,they have to use the sunlight for record the photos .And now the oldest dauhgter of the owner look after this shop.She still use the first camera to photo all customer.It’s look classic process that you cannot find out in the digital life .

Copyright 2003-2009 samchuk.in.th . All rights reserved.
System Requirement : Internet Explorer 7.0+, Firefox, Opera, Safari | 1280x800 Resolution | Flash Player 8.0+
Hosted By : Colorpack.net
ขายป้ายสังกะสี