ร้านขายของชำป้านา

ร้านขายของชำป้านาร้านขายของชำป้านา เลขที่ 417 หมู่ 2 ซอย 3

เจ้าของบ้าน คือ ป้าสันทนา ลอยจินดารัตน์ อายุ 63 ปี เป็นร้านขายของชำ ของกินของทำขนมแป้ง ข้าว น้ำตาล และเครื่องเทศต่างๆ ป้านาเป็นหลานสาวของ เถ้าแก่เนี้ยม แซ่โค้ว กับคุณยายแห้วระวิพงษ์ เจ้าของตลาดสามชุกซอยนี้

ภายในร้านมีสิ่งของที่น่าสนใจคือเครื่องทองเหลือง ได้แก่ ถาด ขันและพานเก็บรักษาไว้ในตู้ไม้สักเก่าแก่อายุร่วม ร้อยปี เป็นเครื่องใช้สำคัญกับวิถีชีวิตคนไทยในอดีต มีประวัติความเป็นมาน่าสนใจเพราะ เดิมเป็นของใช้สมัยคุณแม่ป้านา ซึ่งบางชิ้นเป็นของตกทอดที่ได้รับมาจากคุณยายแห้วอีกต่อหนึ่ง สิ่งของ ของเหล่า นี้มีคุณค่าทางจิตใจของลูกหลานมาก เพราะเป็นของที่บรรพบุรุษมอบให้ลูกหลานเพื่อเก็บรักษา สะท้อนความ รักความผูกพัน ระหว่างแม่ที่มีต่อลูกสาว

เครื่องลงหิน ภาชนะ เครื่องใช้ที่ทำจากโลหะผสมระหว่างทองแดงกับดีบุก โดยนำมาหลอมเข้าด้วยกันแล้วเทลงในแม่พิมพ์ เพื่อให้เป็นรูปโกลนของสิ่งนั้นๆ แล้วนำไปเผาไฟให้แดง ตีให้เป็นรูปตามต้องการ เมื่อเย็นแล้วขัดด้วยหินหรือลงหินให้เรียบและขึ้นเงาปัจจุบัน ยังมีการทำเครื่องลงหินที่บ้านบุ ริมคลองบางกอกน้อย เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร เครื่องลงหินนิยมทำเป็นภาชนะประเภทขัน ขันน้ำ พานรอง จอก กระโถน ทัพพี ช้อนและส้อม เป็นต้น

Copyright 2003-2009 samchuk.in.th . All rights reserved.
System Requirement : Internet Explorer 7.0+, Firefox, Opera, Safari | 1280x800 Resolution | Flash Player 8.0+
Hosted By : Colorpack.net
ขายป้ายสังกะสี