ร้านทำเคียวตรา “ ซ 3 ” ในตลาดสามชุก ซอย 6

ร้านทำเคียวตรา “ ซ 3 ” ในตลาดสามชุก ซอย 6

ร้านทำเคียวนี้ ชื่อว่า “ร้าน ซ.เจริญ” ตั้งอยู่เลขที่ 885/8 ซอย 6 เจ้าของร้านคือ ลุงเต็กเซ็ง เจริญจามีกรอายุ70 ปี เล่าว่า เมื่อก่อนเตี่ยเป็นชาวจีนไหหลำ อพยพมาจากเมืองจีนแล้ว มาอยู่ที่บ้านสีกุก จ.พระนครศรีอยุธยา ลุงเต็กเซ้งมีพี่ชาย เป็นช่างตีมีดทำเคียวอยู่ที่บ้านแพน แถวอำเภอเสนา ลุงจึงหัด ทำตั้งแต่อายุ 15-16 ปี

หลังจากนั้นได้ย้ายมาเปิดร้านทำ เคียวที่ตลาดสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 นับถึงตอนนี้ก็ 25 ปีแล้ว ลุงเต็กเซ็งจึงเป็นคนเดียวที่แยกมาตีเหล็กที่สามชุก พี่น้องอยู่ที่อยุธยาหมด สมัยก่อนในที่ราบลุ่มภาคกลางมีร้านตีเคียวเยอะ เพราะเป็นเครื่องมือในการทำนาก่อนที่จะมีรถเกี่ยวข้าวแหล่งผลิตเคียวจึงมี มาก ปีหนึ่งจะตีหลายหมื่นเล่ม ผานไถนาก็เคยทำ มีดเหน็บที่เราใช้ทั่วไปก็ทำ ถึงตอนนี้ ราคาตกประมา?อันละ 200 ลุงเต็กเซ็งกล่าวว่า การทำเคียวเกี่ยวข้าวในยุคปัจจุบันแทบหาไม่ได้แล้ว เพราะคนไม่นิยมเหมือนแต่ก่อน แต่ยังนิยมใช้อยู่บ้างทางแถบภาคอีสาน ส่วนมีดก็รับเขามาขายเพราะคุ้มกว่าตีเองและตัวเองก็อายุมากแล้ว

กรรมวิธีการผลิตเคียว
เคียว เป็นเครื่องมือสำหรับเกี่ยวข้าว หรือหญ้า ทำด้วยเหล็กแบนโค้งอย่างคอนกกระยางมีด้ามเป็นปล้องกลม คมเคียวคล้ายใบมีดจะแตกต่างกันออกไปตามความนิยมของแต่ละท้องถิ่น เช่น บางถิ่นคอเคียวโค้งยาวมากบางถิ่นอาจเป็นเคียวคอสั้นและเล็ก

ใน สมัยก่อนต้องตีเหล็กเองโดยการนำเหล็กกล้าเข้าเตาเผา จากนั้นนำมาตี ขึ้นรูป โดยใช้คนตีถึงสามคน ด้วยค้อนอันใหญ่ เหมือนที่บ้านอรัญญิก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ต่างจากปัจจุบันตอนนี้ที่ร้านรับเหล็กจากโรงงานที่หล่อ ขึ้นรูปมาแล้วจากหมู่บ้านร่องฝ่องตำบลทุ่งฮ้ง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่จากนั้นนำมาตีและใช้เครื่องเจียแต่งคมของใบเคียวเอง การเผาเหล็กจะต้องใช้เชื้อเพลิงเผาจากถ่านต้น ไผ่เท่านั้นจะใช้ไม้อื่นไม่ได้เพราะให้ความร้อนสูง และถ่านแตกเวลาเผาเหล็ก ซื้อแถววัดสิงห์เลยไปทางชัยนาทกระสอบหนึ่งราคาประมาณ 150 บาท เผาสักพักในเตาจากนั้นก็นำมา แช่น้ำเย็นเพื่อให้เหล็กยืดตัวตีให้เป็นทรง นำมาเจียด้วยเครื่องจักร

Copyright 2003-2009 samchuk.in.th . All rights reserved.
System Requirement : Internet Explorer 7.0+, Firefox, Opera, Safari | 1280x800 Resolution | Flash Player 8.0+
Hosted By : Colorpack.net
ขายป้ายสังกะสี