อำเภอบางปลาม้า

อุทยานมัจฉา วัดป่าพฤกษ์

เที่ยวสุพรรณบุรี >> อำเภอบางปลาม้า

อยู่ที่ตำบลบ้านแหลม ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ ๑๗ กิโลเมตร ทางหลวงหมายเลข ๓๔๐ กิโลเมตรที่ ๘๖ จะเห็นป้ายทางเข้าจากนั้นไปตามทางหลวงหมายเลข ๓๓๕๑ กิโลเมตรที่ ๑๐ บริเวณหน้าวัดมีฝูงปลาโดยเฉพาะปลายสวาย ปลาเทโพ ปลานิล เป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวสามารถยืนชม และให้อาหารปลา ได้อย่างใกล้ชิดบริเวณริมแม่น้ำซึ่งทางวัดก่อสร้างเป็นเขื่อนทางเท้าริมน้ำ ยาวประมาณ ๑๐๐ เมตร

อ่านข้อมูลเพิ่ม: อุทยานมัจฉา วัดป่าพฤกษ์

 

ตลาดเก้าห้อง

เที่ยวสุพรรณบุรี >> อำเภอบางปลาม้า

ตั้งอยู่ที่หมู่ ๒ เทศบาลตำบลบางปลาม้า ไปตามทางหลวงหมายเลข ๓๔๐ กิโลเมตรที่ ๘๗-๘๘ (เลยแยกเข้าอำเภอบางปลาม้า ไปประมาณ ๑ กิโลเมตร) เข้าไปอีกประมาณ ๒.๔ กิโลเมตร(ทางไปวัดลานดุก) เป็นตลาดเก่าแก่ซึ่งเป็นย่านการค้าที่รุ่งเรืองริมแม่น้ำสุพรรณบุรี หรือ แม่น้ำท่าจีนเมื่อเกือบหนึ่งร้อยปีมาแล้ว

 ตลาดเก้าห้องเป็นตลาดริมน้ำไทย-จีนแบบดั้งเดิม สามารถสัมผัสบรรยากาศได้ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นสภาพบ้านเรือนไม้เก่า

อ่านข้อมูลเพิ่ม: ตลาดเก้าห้อง

   

หลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว

เที่ยวสุพรรณบุรี >> อำเภอบางปลาม้า

วัดมะนาว ตั้งอยู่ตำบลทับตีเหล็ก อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยา แหล่งรวบรวมสรรพวิชาวาดภาพและเลข มีพระจุฬามณี สถาปัตยกรรม สวยงาม มีหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว ซึ่งเป็นพระแบบอย่างที่เคารพนับถือของบุคคลทั่วไป วัดมะนาว ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนทางด้านทิศตะวันตก ชุมชนบริเวณนี้มีทั้งคนไทยและเชื้อสายชาวเวียงจันทน์ ครั้นเมื่อเจ้าอนุวงศ์ผู้ครองนครเวียงจันทน์ คิดกบฏ ไทยส่งกำลังไปปราบและนำพาครอบครัว ชาวเวียงจันทน์มาอยู่เมืองสยามสืบเชื้อสายตราบจนทุกวันนี้ บางท่านกล่าวว่า คำว่า “ทับตีเหล็ก” ควรเขียนว่า “ทัพตีเหล็ก” โดยให้เหตุผลว่า สมัยก่อนเมืองสุพรรณเป็นเมืองหน้าด่าน ซึ่งอาจเป็นสถานที่สร้างอาวุธสงคราม และคำว่า “ทับ” หมายถึงเรือน จึงเป็นที่มาว่าทับตีเหล็ก แหล่งตีเหล็กสมัยโบราณ

อ่านข้อมูลเพิ่ม: หลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว

   

ค้นหา สามชุก

Copyright 2003-2009 samchuk.in.th . All rights reserved.
System Requirement : Internet Explorer 7.0+, Firefox, Opera, Safari | 1280x800 Resolution | Flash Player 8.0+
Hosted By : Colorpack.net