เปิดกรุตลาด 100 ปี !

ต้นแบบตลาดร้อยปีที่ได้รับความนิยมในเชิงท่องเที่ยว ถ้าถามว่าที่ไหนเป็นที่รู้จักมากที่สุดก็คงต้องยกตำแหน่งให้ "ตลาดสามชุก" จ.สุพรรณบุรี

ตลาด สามชุกเป็นห้องแถวไม้ริมแม่น้ำท่าจีน มีความเป็นอยู่ในลักษณะผสมผสานระหว่างคนไทยและคนจีน ในอดีตเจริญรุ่งเรืองมาตลอด เป็นย่านการค้าสำคัญแห่งหนึ่งของลำน้ำท่าจีน การคมนาคมสัญจรไปมาและขนส่งสินค้าใช้แม่น้ำท่าจีนเป็นเส้นทางหลัก แต่มีเหตุซบเซาลงตั้งแต่ปี 2510 ด้วยการคมนาคมทางบกเริ่มเข้ามามีบทบาทและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้การคมนาคมทางน้ำค่อยๆ หมดความสำคัญ ตลาดริมน้ำแห่งนี้จึงเริ่มซบเซา ผู้คนเริ่มย้ายออกไปทำมาหากินที่อื่น30 กว่าปีที่ตลาดแห่งนี้อยู่ภายใต้ความเงียบเหงา...

จน กระทั่งปี 2543 ตลาดสามชุกได้รับการเยียวยาจากกลุ่มอนุรักษ์ในชุมชน ซึ่งผลสำเร็จปรากฏในอีก 3 ปีต่อมา เมื่อตลาดสามชุกได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 12 เมืองนำร่องโครงการปฏิบัติการชุมชนและเมืองน่าอยู่ของมูลนิธิชุมชนไท โดยการสนับสนุนของ พอช.สสส. และในปี 2548 ได้รับคัดเลือกจากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้ได้รับพระราชทานรางวัลอนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมดีเด่น ประเภทองค์กร จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ในวันนี้ สามชุกมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้ง จากน้ำพักน้ำแรงและการมีส่วนร่วมของชุมชนที่ช่วยกันปลุกชีพให้ตลาดโบราณกลับ มาเป็นตลาดมีชีวิต มีผู้คนเริ่มเข้ามาเที่ยวชม จับจ่ายซื้อของ เมื่ออุปทานมี อุปสงค์จึงเกิด เจ้าของร้านรวงต่างๆ ที่ยังคงสภาพความเก่าแก่ก็กลับมาเปิดร้านอีกครั้ง พ่อค้าแม่ขายที่มีผลไม้ก็นำออกมาขายที่ตลาด ชาวบ้านที่มีฝีมือเรื่องการทำขนมไทยๆ หรืออาหารโบราณหาทานยากก็นำกลับมาขายใหม่ กลายเป็นแหล่งรวมของกินโบราณ ขนมโบราณ ของเล่นโบราณ ฯลฯ

...ช่วงเวลาของการเดินทอดน่อง ชมเรือนแถวบ้านไม้ การได้พูดคุยกับคนเฒ่าคนแก่ ตลอดจนการได้ต่อรองราคากับพ่อค้า แม่ค้า ที่นำของมาขายเอง (โดยไม่ได้ผ่านคนกลาง) ทั้งหมดนี้แหละ รวมกันแล้วคือส่วนผสมสำคัญที่เป็นเสน่ห์ทำให้ผู้มาเยือนหลงใหลไปกับบรรยากาศ ย้อนอดีตของตลาดร้อยปีแห่งนี้...

สำรวจกันดีๆ นอกเหนือจาก "ตลาดสามชุก" จ.สุพรรณบุรี ยังมีตลาดแปะยี่ห้อร้อยปีอีกหลายที่ ไม่ว่าจะเป็น "ตลาดเก้าห้อง" อ.บางปลาม้า "ตลาดร้อยปีศรีประจันต์" ไปทาง จ.ปทุมธานี มี "ตลาดริมน้ำร้อยปีระแหง" อ.ลาดหลุมแก้ว ที่กรุงเทพฯ มี "ตลาดนางเลิ้ง" เป็นตลาดบกร้อยปี หรือถ้าข้ามไปที่ จ.ฉะเชิงเทรา ที่เพิ่งเริ่มกลับมาฮิตเป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อไม่นานมานี้ก็มี "ตลาดคลองสวน" และ "ตลาดบ้านใหม่"


ค้นหา สามชุก

Copyright 2003-2009 samchuk.in.th . All rights reserved.
System Requirement : Internet Explorer 7.0+, Firefox, Opera, Safari | 1280x800 Resolution | Flash Player 8.0+
Hosted By : Colorpack.net
ขายป้ายสังกะสี