บูม !!! ตลาดบรรยากาศเก่า

ไม่เพียงตลาดมียี่ห้อร้อยปีเท่านั้นที่ได้รับ ความนิยม ดูเหมือนว่าตลาดบรรยากาศเก่าที่มีลักษณะใกล้เคียงกับตลาดร้อยปีที่กระจัด กระจายอยู่ในเขตใกล้กรุงจำนวนมาก ต่างก็ได้รับอานิสงส์ความนิยมเป็นแหล่งท่องเที่ยวตามไปด้วย "ตลาดน้ำอัมพวา" เป็นตัวอย่างที่เห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน

"ครั้ง แรกที่ไปอัมพวาเมื่อประมาณสองสามปีที่แล้ว ตรงตลาดโต้รุ่งที่เดี๋ยวนี้คนเดินแน่นจนไหล่ชนกัน ตอนนั้นยังมีร้านขายของไม่กี่เจ้า ตรงเรือขายอาหารที่เห็นแน่นเต็มคลอง เมื่อก่อนยังต้องจ้างให้มาขาย มีเพียงความสวยงามของ ภูมิสภาปัตย์ บ้านเก่านี่แหละที่ยังเหมือนเดิม" อธิชา โรจนสุวรรณ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานนครนายก ซึ่งแต่ก่อนเคยคลุกคลีกับตลาดน้ำอัมพวากล่าว

ย้อน กลับไปดูตัวเลขทางสถิติในช่วงที่ตลาดอัมพวากำลังบูม ข้อมูลจากเว็บไซต์ ททท. ระบุว่า ปีที่แล้วจังหวัดสมุทรสงครามมีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 24.63% (ยอดจำนวนนักท่องเที่ยวรวม 539,262 คน) ซึ่งในจำนวนนี้แบ่งเป็นชายและหญิงในสัดส่วนใกล้เคียงกัน โดยกลุ่มหลักอายุต่ำกว่า 25 ปี และเป็นนักท่องเที่ยวที่มาจากกรุงเทพฯมากที่สุด

อ่านข้อมูลเพิ่ม: บูม !!! ตลาดบรรยากาศเก่า

   

เปิดกรุตลาด 100 ปี !

ต้นแบบตลาดร้อยปีที่ได้รับความนิยมในเชิงท่องเที่ยว ถ้าถามว่าที่ไหนเป็นที่รู้จักมากที่สุดก็คงต้องยกตำแหน่งให้ "ตลาดสามชุก" จ.สุพรรณบุรี

ตลาด สามชุกเป็นห้องแถวไม้ริมแม่น้ำท่าจีน มีความเป็นอยู่ในลักษณะผสมผสานระหว่างคนไทยและคนจีน ในอดีตเจริญรุ่งเรืองมาตลอด เป็นย่านการค้าสำคัญแห่งหนึ่งของลำน้ำท่าจีน การคมนาคมสัญจรไปมาและขนส่งสินค้าใช้แม่น้ำท่าจีนเป็นเส้นทางหลัก แต่มีเหตุซบเซาลงตั้งแต่ปี 2510 ด้วยการคมนาคมทางบกเริ่มเข้ามามีบทบาทและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้การคมนาคมทางน้ำค่อยๆ หมดความสำคัญ ตลาดริมน้ำแห่งนี้จึงเริ่มซบเซา ผู้คนเริ่มย้ายออกไปทำมาหากินที่อื่น

อ่านข้อมูลเพิ่ม: เปิดกรุตลาด 100 ปี !

   

"ของเล่นสังกะสี" ย้อนรำลึกของขวัญวันเด็กในอดีต

ของเล่นสังกะสีของเล่นสังกะสี รูปสัตว์ต่างๆ เมื่อถึงวันเด็ก ของขวัญที่อยู่คู่กับเด็กก็คือ "ของเล่น" และถ้าย้อนวัยเด็กกลับไปสักประมาณ 30 ปีขึ้นไป ภาพของเล่นสังกะสี จะอยู่ในความทรงจำของใครหลายคน แต่เนื่องจากปัจจุบันของเล่นเหล่านี้ เริ่มหายไปตามกาลเวลา ทำให้หลายคนมองเห็นคุณค่า เมื่อวันหนึ่ง มีผู้ผลิตนำของเล่นเหล่านี้ออกมาขายอีกครั้ง ฐิติมา ศรีสังข์ เจ้าของร้านของเล่นสังกะสี และโบราณ ฐิติมา ศรีสังข์ ผู้จัดจำหน่ายของเล่นสังกะสี เล่าว่า ของเล่นสังกะสี กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง เมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา เพราะด้วยเสน่ห์ที่ความคลาสสิคโบราณ บวกกับความสวยงาม และการใช้ทักษะในการเล่น ที่สำคัญคือเริ่มหาซื้อได้ยากขึ้น ทำให้ของเล่นสังกะสีได้รับความสนใจอย่างมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งแท้ที่จริงแล้วของเล่นสังกะสี

อ่านข้อมูลเพิ่ม: "ของเล่นสังกะสี" ย้อนรำลึกของขวัญวันเด็กในอดีต

   

สามชุก-โอท็อป-ครีเอทีฟอีโคโนมี

ชื่อเสียงตลอดจนความสำเร็จของตลาดสามชุก ชุมชนเก่าแก่ริมน้ำท่าจีนของสุพรรณบุรี ในช่วงที่ผ่านมากลายเป็นโมเดลการพัฒนาท้องถิ่นในอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังเป็น “แฟชั่น” ให้ชุมชนใหญ่น้อยริมฝั่งแม่น้ำลอกเลียนแบบ

หลาย ๆ คนคงลืมไป กว่าจะคว้ารางวัลมาได้มากมาย ตลาดสามชุกผ่านช่วงเวลาเจียนอยู่เจียนไปมาก่อน

แต่เพราะความร่วมมือร่วมใจของคนภายในชุมชน จึงฝ่าฟันอุปสรรคมาได้

อ่านข้อมูลเพิ่ม: สามชุก-โอท็อป-ครีเอทีฟอีโคโนมี

   

ถวิลหาอดีต Nostalgia tourism สนุกเที่ยวอร่อยอิ่ม ริมแม่น้ำท่าจีน

ความมหัศจรรย์ยิ่งใหญ่ทางธรรมชาติ สิ่งก่อสร้างถาวรวัตถุ โบราณสถาน โบราณวัตถุ ที่มนุษย์สร้างขึ้นตั้งแต่ในอดีตใด ๆ ก็ตาม หากได้รับการยอมรับให้รางวัลมรดกโลกได้นั้น แสดงให้เห็นว่า เป็นสิ่งล้ำค่าเกินว่าที่จะประเมินราคาได้ มวลมนุษย์ทั่วโลกมีจุดมุ่งหมายเดียวกันที่จะห่วงแหนปกป้อง อนุรักษ์ไว้เป็นสมบัติให้อยู่คู่กับโลกใบนี้ ตราบนานเท่านานตลอดไป และมีคุณค่าทางจิตใจต่อมวลมนุษยชาติทุกเผ่าพันธุ์

อ่านข้อมูลเพิ่ม: ถวิลหาอดีต Nostalgia tourism สนุกเที่ยวอร่อยอิ่ม ริมแม่น้ำท่าจีน

   

รมช.พฤฒิชัยนำทีมธนารักษ์ยินดีตลาดร้อยปีสามชุกรับรางวัลจากยูเนสโก พร้อมสนับสนุนที่ราชพัสดุพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์มรดกไทย

นายแพทย์พฤฒิชัย ดำรงรัตน์ นำทีมผู้บริหารและธนารักษ์พื้นที่ทั่วประเทศ แสดงความยินดีกับตลาดร้อยปีสามชุกที่ได้รับรางวัลอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม ระดับดีจากยูเนสโก พร้อมให้ธนารักษ์สำรวจที่ราชพัสดุซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของชุมชนหรือตลาดเก่า แก่ สนับสนุนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น เพื่อให้คงสภาพพื้นที่และสถาปัตยกรรมเก่าแก่ของอาคารบ้านเรือนจัดเป็นย่าน ประวัติศาสตร์ และเป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชน

อ่านข้อมูลเพิ่ม: รมช.พฤฒิชัยนำทีมธนารักษ์ยินดีตลาดร้อยปีสามชุกรับรางวัลจากยูเนสโก พร้อมสนับสนุนที่ราชพัสดุพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์มรดกไทย

   

ค้นหา สามชุก

Copyright 2003-2009 samchuk.in.th . All rights reserved.
System Requirement : Internet Explorer 7.0+, Firefox, Opera, Safari | 1280x800 Resolution | Flash Player 8.0+
Hosted By : Colorpack.net