'ยามะพี' ทำตลาดสามชุกแตก แฟนนับพันแห่รุมล้อมต้อนรับ

สองพิธีกรจาก ที่นี่ หมอชิต - โทโมฮิสะ ยามาชิตะ(ยามะพี)

วัน ที่ 9 มกราคม 2554 เวลา 13.00 น. สัญญา คุณากร พร้อมด้วย นุ่น วรนุช พาแขกคนสำคัญ ยามาชิตะ โทโมฮิสะ หรือ ยามะพี ศิลปินชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น ถ่ายทำรายการ 'ที่นี่หมอชิต' ที่ตลาดสามชุก (สามชุก ตลาด 100 ปี) และ บ้านควาย จังหวัดสุพรรณบุรี

ยามะพี หรือ ยามาชิตะ โทโมฮิสะ พร้อมด้วย ดู๋-สัญญา และ นุ่น-วรนุช เดินชมตลาดสามชุก (สามชุก ตลาด 100 ปี) จังหวัดสุพรรณบุรี เยี่ยมชมวิธีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้าน มรดกทางวัฒนธรรมสมควรอนุรักษ์ไว้อีกแห่งหนึ่งของคนไทย ท่ามกลางแฟนคลับกว่าพันคนที่มารอต้อนรับ ทำเอาตลาด 100 ปี สามชุก แน่นไปถนัดใจ ยามะพีเดินชมตลาดตามคำแนะนำของนุ่น อย่างตื่นตาตื่นใจ พร้อมชี้ชวนกันให้ดูวิถีตลาดหาดูได้ยากในปัจจุบัน แถมยังได้ชิมเมนูเด็ดอย่าง ลูกชิ้นหมูปิ้งสุพรรณ ที่หนุ่มยามะพีฟังคำอธิบายสรรพคุณของผักเคียงอย่างตั้งอกตั้งใจ แถมเมื่อได้ลิ้มลองรสชาติก็ถึงกับยกนิ้วให้  และออกปากชมว่าอร่อยมากครับ ถึงแม้จะมีรสเผ็ดเล็กน้อยก็ตาม ซึ่งก็เป็นรสชาติที่เค้าชื่นชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

อ่านข้อมูลเพิ่ม: 'ยามะพี' ทำตลาดสามชุกแตก แฟนนับพันแห่รุมล้อมต้อนรับ

   

ชาวสามชุกค้าน ย้ายที่ว่าการอำเภอ

ชาวสามชุกค้าน ย้ายที่ว่าการอำเภอ     มีความพยายามหลายครั้งแล้ว ที่จะย้ายที่ทำการอำเภอสามชุก จ.สุพรรณบีรี ไปไว้ที่อื่นโดยอ้างถึงความแออัดยัดเยียด ซึ่งชาวบ้านสามชุกต่างทราบความนัยกันดีว่ามีวาระซ่อนเร้นหลายประการรจึงออกมาคัดค้านอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กำนันรายหนึ่งออกมาพยักหน้าแทนนักการเมืองให้ข่าวหน้าตาเฉยว่าคนสามชุกต้องการให้ย้ายที่ทำการอำเภอ ทั้ง ๆ ที่ชาวบ้านต่างคัดค้านมาโดยตลอด

     การก่อรูปและสร้างกระบวนการชุมชนจนตลาดสามชุกมีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกได้ เพราะยึดหลัก "การมีส่วนร่วม" เป็นสำคัญ

อ่านข้อมูลเพิ่ม: ชาวสามชุกค้าน ย้ายที่ว่าการอำเภอ

   

บูม !!! ตลาดบรรยากาศเก่า

ไม่เพียงตลาดมียี่ห้อร้อยปีเท่านั้นที่ได้รับ ความนิยม ดูเหมือนว่าตลาดบรรยากาศเก่าที่มีลักษณะใกล้เคียงกับตลาดร้อยปีที่กระจัด กระจายอยู่ในเขตใกล้กรุงจำนวนมาก ต่างก็ได้รับอานิสงส์ความนิยมเป็นแหล่งท่องเที่ยวตามไปด้วย "ตลาดน้ำอัมพวา" เป็นตัวอย่างที่เห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน

"ครั้ง แรกที่ไปอัมพวาเมื่อประมาณสองสามปีที่แล้ว ตรงตลาดโต้รุ่งที่เดี๋ยวนี้คนเดินแน่นจนไหล่ชนกัน ตอนนั้นยังมีร้านขายของไม่กี่เจ้า ตรงเรือขายอาหารที่เห็นแน่นเต็มคลอง เมื่อก่อนยังต้องจ้างให้มาขาย มีเพียงความสวยงามของ ภูมิสภาปัตย์ บ้านเก่านี่แหละที่ยังเหมือนเดิม" อธิชา โรจนสุวรรณ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานนครนายก ซึ่งแต่ก่อนเคยคลุกคลีกับตลาดน้ำอัมพวากล่าว

ย้อน กลับไปดูตัวเลขทางสถิติในช่วงที่ตลาดอัมพวากำลังบูม ข้อมูลจากเว็บไซต์ ททท. ระบุว่า ปีที่แล้วจังหวัดสมุทรสงครามมีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 24.63% (ยอดจำนวนนักท่องเที่ยวรวม 539,262 คน) ซึ่งในจำนวนนี้แบ่งเป็นชายและหญิงในสัดส่วนใกล้เคียงกัน โดยกลุ่มหลักอายุต่ำกว่า 25 ปี และเป็นนักท่องเที่ยวที่มาจากกรุงเทพฯมากที่สุด

อ่านข้อมูลเพิ่ม: บูม !!! ตลาดบรรยากาศเก่า

   

เปิดกรุตลาด 100 ปี !

ต้นแบบตลาดร้อยปีที่ได้รับความนิยมในเชิงท่องเที่ยว ถ้าถามว่าที่ไหนเป็นที่รู้จักมากที่สุดก็คงต้องยกตำแหน่งให้ "ตลาดสามชุก" จ.สุพรรณบุรี

ตลาด สามชุกเป็นห้องแถวไม้ริมแม่น้ำท่าจีน มีความเป็นอยู่ในลักษณะผสมผสานระหว่างคนไทยและคนจีน ในอดีตเจริญรุ่งเรืองมาตลอด เป็นย่านการค้าสำคัญแห่งหนึ่งของลำน้ำท่าจีน การคมนาคมสัญจรไปมาและขนส่งสินค้าใช้แม่น้ำท่าจีนเป็นเส้นทางหลัก แต่มีเหตุซบเซาลงตั้งแต่ปี 2510 ด้วยการคมนาคมทางบกเริ่มเข้ามามีบทบาทและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้การคมนาคมทางน้ำค่อยๆ หมดความสำคัญ ตลาดริมน้ำแห่งนี้จึงเริ่มซบเซา ผู้คนเริ่มย้ายออกไปทำมาหากินที่อื่น

อ่านข้อมูลเพิ่ม: เปิดกรุตลาด 100 ปี !

   

"ของเล่นสังกะสี" ย้อนรำลึกของขวัญวันเด็กในอดีต

ของเล่นสังกะสีของเล่นสังกะสี รูปสัตว์ต่างๆ เมื่อถึงวันเด็ก ของขวัญที่อยู่คู่กับเด็กก็คือ "ของเล่น" และถ้าย้อนวัยเด็กกลับไปสักประมาณ 30 ปีขึ้นไป ภาพของเล่นสังกะสี จะอยู่ในความทรงจำของใครหลายคน แต่เนื่องจากปัจจุบันของเล่นเหล่านี้ เริ่มหายไปตามกาลเวลา ทำให้หลายคนมองเห็นคุณค่า เมื่อวันหนึ่ง มีผู้ผลิตนำของเล่นเหล่านี้ออกมาขายอีกครั้ง ฐิติมา ศรีสังข์ เจ้าของร้านของเล่นสังกะสี และโบราณ ฐิติมา ศรีสังข์ ผู้จัดจำหน่ายของเล่นสังกะสี เล่าว่า ของเล่นสังกะสี กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง เมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา เพราะด้วยเสน่ห์ที่ความคลาสสิคโบราณ บวกกับความสวยงาม และการใช้ทักษะในการเล่น ที่สำคัญคือเริ่มหาซื้อได้ยากขึ้น ทำให้ของเล่นสังกะสีได้รับความสนใจอย่างมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งแท้ที่จริงแล้วของเล่นสังกะสี

อ่านข้อมูลเพิ่ม: "ของเล่นสังกะสี" ย้อนรำลึกของขวัญวันเด็กในอดีต

   

สามชุก-โอท็อป-ครีเอทีฟอีโคโนมี

ชื่อเสียงตลอดจนความสำเร็จของตลาดสามชุก ชุมชนเก่าแก่ริมน้ำท่าจีนของสุพรรณบุรี ในช่วงที่ผ่านมากลายเป็นโมเดลการพัฒนาท้องถิ่นในอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังเป็น “แฟชั่น” ให้ชุมชนใหญ่น้อยริมฝั่งแม่น้ำลอกเลียนแบบ

หลาย ๆ คนคงลืมไป กว่าจะคว้ารางวัลมาได้มากมาย ตลาดสามชุกผ่านช่วงเวลาเจียนอยู่เจียนไปมาก่อน

แต่เพราะความร่วมมือร่วมใจของคนภายในชุมชน จึงฝ่าฟันอุปสรรคมาได้

อ่านข้อมูลเพิ่ม: สามชุก-โอท็อป-ครีเอทีฟอีโคโนมี

   

ค้นหา สามชุก

Copyright 2003-2009 samchuk.in.th . All rights reserved.
System Requirement : Internet Explorer 7.0+, Firefox, Opera, Safari | 1280x800 Resolution | Flash Player 8.0+
Hosted By : Colorpack.net
ขายป้ายสังกะสี